Công thức làm kimchi mùa xuân
Kim chi mùa xuân là kim chi được ướp vào vụ thu hoạch mùa xuân, ngâm với số lượng nhỏ, dùng được ngay. Ăn từ mùa xuân đến đầu thu. Nguyên liệu đa dạng không nhất thiết phải là cải thảo, có thể thay thế bằng các loại rau khác nhau, thêm vào nhiều loại rau củ như cà rốt, hẹ... tùy sở thích.
Sau đây PUSAN mang đến cho bạn cách làm kimchi mùa xuân đơn giản mà ai cũng có thể làm được!
Nguyên liệu
Rau củ:
Sơ chế nguyên liệu
Sau đây PUSAN mang đến cho bạn cách làm kimchi mùa xuân đơn giản mà ai cũng có thể làm được!
Nguyên liệu
Rau củ:
- 2kg cải thảo
- 150g hẹ (hoặc hành lá)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 150g ớt khô (ngâm nước trước khi sử dụng)/150g bột ớt vảy Hàn Quốc
- Nước hồ (2 thìa canh bột nếp + 200ml nước)
- 120g muối hạt
- 150ml nước đường bắp
- 1/4 trái lê Hàn Quốc xay nhuyễn (nếu không có thể thay thế bằng táo)
- 1/2 củ hành tây xay nhuyễn
- 3 muỗng tỏi băm
- 3 muỗng mắm tép
- 100ml nước mơ xanh
- 100ml nước mắm
- 1 muỗng gừng băm
- 3 muỗng mè trắng
Sơ chế nguyên liệu
- Cải thảo cắt đôi, bỏ gốc, tách từng bẹ lá và rửa kỹ dưới vòi nước. Vớt để ráo
- Cắt cải thảo tùy sở thích vừa miệng (có thể cắt xéo hoặc cắt thành từng miếng vuông ô cờ).
- Vừa cắt cải thảo vừa để vào 1 thau lớn, mỗi lớp cải thảo lại rải muối hạt lên. Làm như vậy cho đến hết.
- Để cải thảo nghỉ 20-30 phút.
- Hẹ cắt khúc tầm 3-4cm
- Thái sợi cà rốt và thái sợi củ cải trắng
- Xay nhuyễn ớt khô (đã ngâm nước) cùng với nước mắm, nước mơ xanh, mắm tép.
- Với những bạn sử dụng ớt bột thì trộn bột ớt với các nguyên liệu như trên và không cần xay nữa.
- Đổ hỗn hợp ra một thau lớn.
- Cho tiếp nước hồ, lê và hành tây xay nhuyễn, gừng, tỏi, ớt bột, nước đường bắp, hành lá vào thau, trộn đều.
- Cải thảo sau 30 phút xả sạch dưới dưới vòi nước, sau đó vớt ra để ráo bớt.
- Cho cải thảo vào thau hỗn hợp gia vị.
- Cho cà rốt và củ cải trắng đã thái sợi vào thau.
- Dùng tay đảo nhẹ nhàng để sốt bám đều lên mỗi mặt của cải thảo.
- Sau khi đã trộn kĩ, cho mè trắng vào đảo đều một lần nữa.
- Kimchi đã xong và có thể dùng ngay.
- Giữ kim chi trong hộp kín. Kimchi trong hộp cần được ngập trong phần nước sốt.
- Nhiệt độ bảo quản kim chi tốt nhất là từ 2-3 độ C.
- Khi lấy kim chi để dùng, đảm bảo dụng cụ lấy khô ráo không bị dính nước.