GIỚI THIỆU VỀ HI KIMCHI
1. Nguồn gốc xuất xứ Kimchi.
- Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, có các thành phần dinh dưỡng cao. Kim chi được ra đời từ thế kỷ thứ 7, lúc đầu chỉ là những món ăn ủ muối với mục đích bảo quản lâu vì khí hậu thời tiết của Hàn Quốc lạnh nhiều và chỉ có thể trồng rau theo vụ.
- Thế kỷ 12, người dân Hàn Quốc bắt đầu thêm 1 số những gia vị khác cho món ăn này. Mãi tới thế kỷ 18, ớt đỏ mới được đưa vào làm thành phần nguyên liệu cho kim chi và được duy trì cho tới hiện tại.
Vào mùa đông, từ đầu tháng 12 đến đầu tháng 1 dương lịch là mùa làm kim chi của người Hàn Quốc. Người ta gọi đó là Kimjang( 김장), tức mùa lễ hội kim chi. Mọi người, mọi nhà, mọi khu, mọi tổ chức trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đều cùng nhau làm kim chi. Họ coi ngày đó là ngày họp mặt của gia đình. Họ sẽ luộc thịt ba chỉ heo, hàu sữa với kim chi tươi (생김치) và thêm 1 vài chai rượu Soju nữa. Đây chính là lúc họ nói rằng họ hạnh phúc nhất.
Ngày nay, Kimjang còn được quảng bá rộng rãi hơn thông qua phương thức trải nghiệm cho cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Theo thống kê có hơn 200 loại kim chi tại Hàn Quốc
Những loại kim chi thường dùng đó là:
- Kimchi cải thảo.베추김치.
- Kimchi củ cải.깍두기.
- Kimchi Hành . 파김치.
- Kimchi cải mèo. 갓김치.
- Kimchi nước 물김치.
- Kimchi Dưa leo.오이김치.
- Kimchi cây củ cải non. 열무우 김치.
2. Thành phần dinh dưỡng trong Kimchi.
- Tỉ lệ thành phần trong 1kg kim chi sẽ bao gồm 75% cải thảo, 25% cho các loại tỏi, gừng, hành tây, hành lá, củ cải, táo tàu, tép biển, cá biển, mắm cá cơm, bột gạo nếp. Và nguyên liệu chính không thể thiếu đc đó là ớt bột.
- Kim chi chứa nhiều dinh dưỡng, ít calo. Cơ thể chúng ta hàng ngày cần: Vitamin B6 : 19%, Vitamin C: 22%, Vitamin K: 55%, Folate: 20%, Sắt: 21%, Niacin: 10%, Riboflavin: 24%. Kimchi cải thảo có thể chứa thêm nhiều loại rau củ và gia vị khác nhau nhưng cải thảo vẫn được coi là nguyên liệu chính món Kimchi cải thảo. Cải thảo chứa một lượng lớn Vitamin A và C, bên cạnh đó còn cung cấp ít nhất 10 loại khoáng chất khác nhau và hơn 34 loại axit amin.
- Trung bình một khẩu phần kim chi cải thảo 150 gram sẽ cung cấp khoảng 23gr đường; 4gr chất đạm; < 1gr chất béo; 2gr chất xơ; 747 mg Natri.
3. Lợi ích đáng ngạc nhiên của Kim chi.
- Bổ sung men vi sinh: Giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và viêm ruột kết. Đồng thời tăng khả năng ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng gồm ung thư, cảm cúm, táo bón.
- Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, tim mạch, tinh thần và tình trạng da. Tuy nhiên, các lợi ích này chỉ đạt được khi sử dụng thường xuyên, chứ không phải số lượng lợi khuẩn có trong một khẩu phần kim chi thông thường.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các Lactobacillus vi khuẩn trong kim chi (tương tự được tìm thấy trong sữa chua) có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của người dùng.
- Giảm viêm: Probiotics và các hợp chất hoạt động trong kim chi, cùng các loại thực phẩm lên men có thể giúp chống lại triệu chứng viêm.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Hiện tượng viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.
- Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men: Các lợi khuẩn có trong kim chi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Nhiễm nấm âm đạo xảy ra khi nấm Candida - một loại nấm thường vô hại nhưng đột nhiên nhân lên nhanh chóng trong âm đạo. Loại nấm này có thể phát triển các khả năng kháng thuốc kháng sinh, nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên thay vì sử dụng đến thuốc. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy một số chủng Lactobacillus có khả năng chống lại nấm Candida. Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm khác còn phát hiện ra rằng nhiều chủng phân lập khác từ kim chi có hoạt tính kháng khuẩn chống lại loại nấm này.
- Hỗ trợ giảm cân: Nhiều người thừa cân béo phì luôn tự hỏi ăn kim chi nhiều có tốt không? Thực tế, kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 22 người thừa cân cho thấy ăn kim chi tươi hoặc kim chi đã lên men giúp giảm trọng lượng và các chỉ số cơ thể.
4. Cách dùng, Hạn sử dụng và cách bảo quản kim chi.
- Thành phần dinh dưỡng của kim chi thay đổi tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất và quan trọng nhất là cách thức bảo quản.
- Thời hạn sử dụng có thể lên trên 6 tháng. Sau khi chế biến, kim chi được bảo quản trong tủ mát với nhiệt độ tối ưu từ 0 đến 5 độ C. Ngoài ra, hạn sử dụng có thể nhiều hơn 1 năm nếu duy trì bảo quản trong tủ chuyên dùng bảo quản kim chi của Hàn Quốc.
- Bảo quản trong nhiệt độ 0 độ C giúp giữ độ tươi ngon của sản phẩm trong 3 tháng. Và bảo quản trong nhiệt độ 4 đến 5 độ C thì được khoảng từ 20 ngày tới tối đa 1 tháng. Đây là lúc độ P.H trong kim chi giao động từ 4,3 đến 4,5 độ, là thời điểm dùng kim chi tươi, ngon nhất.
- Kim chi không chỉ là món ăn kèm như rau, cũng không chỉ có thể ăn sống trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Người Hàn Quốc thường ăn kim chi tươi ngay sau khi chế biến và sẽ dùng kim chi ủ chua để chế biến những món ăn như canh kim chi, kim chi xào, cơm xào kim chi, bánh kim chi, cơm cuộn kim chi, màn thầu kim chi, v...v.
5. Định nghĩa Hi kimchi
HI KIMCHI ( Xin chào Kimchi) được phiên âm từ tiếng Quốc ngữ Hàn Quốc (하이 김치).
Hi ( 하이) vốn dĩ là tiếng Anh và thường được người Hàn Quốc dùng mỗi khi gặp nhau, thể hiện sự thân thiện trong mối quan hệ . Kimchi (김치) cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Đồng thời, "Kimchi" cũng là ngôn từ mang nghĩa tích cực, vui vẻ và thường được dùng trong các bối cảnh như chụp ảnh lưu niệm hay khi muốn động viên tinh thần ai đó hãy vui vẻ, cười lên, nghị lực lên.
Hi Kimchi là thông điệp của sự gắn kết với mong muốn mang hương vị đậm đà chuẩn Hàn Quốc đến gần với con người Việt Nam. Ngoài ra, Hi Kimchi còn hướng tới vị trí của 1 thương hiệu mang tầm quốc tế, phân phối các mặt hàng cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Thêm vào đó, Hi Kimchi mong muốn được xuất khẩu Kimchi ngược lại tới thị trường Hàn Quốc; hỗ trợ 1 phần giải pháp đầu ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam đối với các tỉnh thành có khí hậu ôn đới.
Hi Kimchi sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không dùng chất tạo màu, không phụ gia và chất bảo quản. Đặc biệt, để đảm bảo giữ cho kim chi luôn tươi và lên men một cách tự nhiên, các sản phẩm đều được Hi Kimchi sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc đảm bảo vệ sinh an toàn ISO 22000:2018 cùng với đội ngũ chuyên gia theo dõi đánh giá chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.