Cách làm kim chi dưa leo trắng
Đây sẽ làm móm ăn dành cho các tín đồ kim chi nhưng không ăn được cay, đó là kim chi dưa leo trắng. món ăn vừa thanh mát vừa dễ ăn, ăn kèm với tất cả các món ăn khác đều hợp. Cùng Pusan làm kim chi dưa leo trắng nhé!
Nguyên liệu
Nguyên liệu
Rau củ
- 3 trái dưa leo
- 100g củ cải trắng
- ¼ trái lê
- ¼ trái táo (nếu có)
- ¼ củ hành tây
Gia vị
- 500ml nước
- 3 chén muối hạt
- 1 chén bột nếp
- 22g ớt đỏ
- 28g hẹ
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng nhỏ bột gừng
- 1~2 nhánh hẹ trần nước sôi
- 1 chén nước mắm
- 1 chén đường
- 2 chén muối tinh
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch, để ráo các nguyên liệu. Bóc tỏi.
- Dưa leo cắt đầu, bổ dọc thân thành 4 phần giống hình chữ thập. Rắc đều muối hạt và đổ nước vào ngâm (có thể sử dụng nước sôi để dưa leo được giòn hơn).
- Đun sôi 300ml nước.
- Pha bột nếp cùng 100ml còn lại, khuấy bằng phới đánh trứng. Sau đó đổ hỗn hợp vào 400ml nước đun sôi.
- Củ cải cắt mỏng sau đó cắt thành sợi.
- Hẹ cắt thành đoạn dài 2cm.
- Hành tây cắt mỏng.
- Ớt đỏ bỏ hạt, cắt vát chỉ.
- Lê và táo cắt miếng vừa phải.
Gia vị muối kim chi
- Cho 1 ít hành tây, tỏi và 1 ít nước vào máy xay và xay nhuyễn. Tiếp tục cho lê và táo vào, xay nhuyễn.
- Dùng muỗng lớn lọc bỏ bã. Trong lúc lọc từ từ cho thêm hỗn hợp bột đun sôi vào và lọc cùng cho đến khi chỉ còn bã ở muỗng.
- Khuấy đều phần nước vừa được lọc.
Muối kim chi dưa leo trắng
- Dưa leo ngâm đến khi mềm có thể uốn cong được thì vớt ra, rửa lại bằng nước và để ráo.
- Thêm đường, muối và nước mắm vào các nguyên liệu cắt lát (củ cải, hành hẹ, hành tây, ớt đỏ) và trộn đều bằng tay.
- Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào giữa dưa leo.
- Ngâm dưa leo được nhồi vào nước gia vị đã chuẩn bị ở trên để chờ lên men.
Cách bảo quản kim chi
- Để kim chi dưa leo trắng vào hộp kín ở nhiệt độ thường khoảng nửa ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Kim chi dưa leo trắng ăn ngon sau 2 ngày muối. Lấy dưa leo ra và cắt thành khúc có độ dài 3~5 cm để thưởng thức.
- Bảo quản kim chi dưa leo trắng trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 tuần.