Cách làm kim chi lá ớt
Nguyên liệu làm kim chi lá ớt
Rau củ
- 60g lá ớt
- 50g hành lá
- 4 muỗng nước mắm cá cơm
- 4 muỗng nước tương đậm đặc Hàn Quốc
- 3 muỗng bột ớt
- 1 muỗng tỏi băm
- 1 muỗng nước gừng
- 1 muỗng mật ong
- 2 muỗng bột mì (hoặc bột nếp)
- Mè
Sơ chế lá ớt
- Bỏ bớt phần cuống lá nếu quá dài
- Loại bỏ vị đắng của lá ớt bằng cách cho lá ớt vào một hủ thủy tinh và ngâm trong 5 ngày (Lưu ý: phải để cho có không khí ra vào, có thể lấy một miếng vải mỏng có vài lỗ thông khí làm nắp hủ thủy tinh)
- Sau 5 ngày lấy ra rồi rửa sạch lại với nước, sau đó chắt bớt nước (không chắt hết) còn lại trong lá ớt ra ngoài rồi để ráo
- Sau khi ráo thì thỉnh thoảng phải kiểm tra và tách các lá ớt ra để không bị dính lại với nhau
Gia vị muối kim chi
- Cho 300ml nước và 2 muỗng bột mì lên nồi lửa, đảo đều cho tới khi hỗn hợp đặc lại
- Trong khi chờ hỗn hợp bột nguội thì chúng ta sẽ cắt nhỏ hành và chuẩn bị các gia vị còn lại
- Chuẩn bị một chậu nhỏ cho lần lượt nước tương đậm đặc, nước mắm cá cơm, nước gừng, tỏi băm, bột ớt vào
- Tiếp theo cho hỗn hợp bột nếp, hành lá vào rồi trộn thật đều là đã xong phần gia vị ướp.
- Cho lá ớt vào gia vị ướp rồi trộn thật đều cùng với hạt mè
- Cuối cùng cho mật ong vào rồi trộn lại một lần nữa là hoàn thành
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh