Trang chủ / Blog / Cách làm kim chi mực

Cách làm kim chi mực


Lịch sử Hàn Quốc hình thành phát triển kim chi đã trải qua hàng trăm năm, qua mỗi thời kỳ lại trở nên đầy đủ và hấp dẫn hơn. Kim chi chủ yếu được làm bằng củ cải, cải thảo, người Việt Nam ngày nay cũng hay ăn kim chi trong các bữa ăn thường ngày.

Hôm nay Pusan foods giới thiệu với mọi người 1 loại kim chi không kém phần hấp dẫn, đó là kim chi mực. Thay vì những món kim chi quen thuộc như món ăn kèm, lẩu kimchi, canh kimchi,…thì hãy thử đổi khẩu vị với món kim chi mực, món này rất thích hợp khi ăn cùng cơm trắng hoặc làm mồi nhậu vào những dịp cuối tuần.

Hướng dẫn cách làm kim chi mực mọi người tham khảo nhé:



Nguyên liệu
Nguyên liệu
  • 2 con mực tươi
  • ¼ củ cải trắng
Gia vị
  • 1 trái ớt đỏ (loại to)
  • 1 nhánh hẹ to
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 14 nhánh tỏi
  • 1 muỗng muối
  • 4 muỗng bột ớt Hàn Quốc
  • 1 bát nước mắm cá cơm
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng mè đen
  • 1 muỗng mè trắng
  • 1 muỗng hạt tiêu
(Lưu ý: đơn vị muỗng là muỗng to và đầy)
Các bước muối kim chi
Sơ chế nguyên liệu
  • Mực tươi: rửa sạch, rút ruột và lột lớp da ngoài sao cho mực sau khi sơ chế có màu trắng. Cắt mực có độ dày <1cm và ngâm vào nước mắm cá cơm khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị.
  • Củ cải: rửa sạch, cắt mỏng thành lát hoặc bào sợi to. Ngâm trong nước muối khoảng 15-20p để củ cải được giòn.
  • Cắt hẹ và hành lá thành khúc có độ dài khoảng 5cm.
  • Rửa sạch và băm nhỏ tỏi cùng gừng. Cắt nhỏ ớt tươi.
  • Sau 20 phút vớt củ cải và để ráo nước.
  • Sau 1 tiếng vớt mực và nhớ vắt để không bị tồn nhiều nước mắm quá, gây mặn.
Muối kim chi
  • Lấy 1 cái hộp hoặc tô, cho củ cải đã được ngâm muối và mực tươi đã đã được ướp nước mắm cùng bột ớt Hàn Quốc vào và trộn đều. Lưu ý trộn nhẹ tay để không bị nát
  • Tiếp tục cho hành lá, hẹ được cắt khúc, tỏi băm, gừng băm, ớt đỏ, hạt tiêu, mè trắng, mè đen vào và trộn đều.
  • Sau khi trộn xong cho thêm 2 muỗng đường và 2 muỗng nước mắm cá cơm vào và trộn đều lần cuối.
  • Vậy là đã hoàn thành món kim chi mực ngon tuyệt và có thể thưởng thức ngay lập tức.
Bảo quản kim chi
  • Kim chi mực có thể ăn ngay sau khi làm
  • Bảo quản kim chi trong hộp đựng kín, để vào ăn mát tủ lạnh. Kim chi mực có thể để được 1-2 tháng nếu bảo quản tốt trong hộp kín.
  • Kim chi mực có rất nhiều biến thể trong cách làm như nhồi kim chi vào giữa thân mực rồi cắt lát, ăn giống kimbap. Hoặc xào kim chi cải thảo với mực tươi để tạo thành món kim chi mực xào ngon tuyệt. Bạn cũng có thể làm món kim chi mực với rau cải thảo thay vì củ cải. Ngoài ra món canh kim chi mực cũng rất nổi tiếng. Kim chi mực thường được ăn vào mùa đông.
*** Các nguyên liệu cần thiết để làm kim chi Hàn Quốc ***  >>>>>

Cách làm kim chi mực